×

Top 6 App Vay Tiền Online Lừa Đảo Mới Bị Bắt, Bị Sập Mới Nhất

Cảnh báo app vay tiền online lừa đảo thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn liên quan đến vay vốn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn xem nhẹ và đặt niềm tin sai chỗ, dẫn đến tình trạng bị đe doạ, cắt ghép hình ảnh đăng tải lên mạng xã hội. Dưới đây là top app vay tiền kém uy tín mới bị bắt, bị sập để cảnh tỉnh khách hàng hãy tìm hiểu kỹ trước khi tin tưởng. 

Tại sao các app vay tiền lại bị bắt?

Các app cho vay tiền online nhanh, duyệt hồ sơ tự động, giải ngân trong vòng 1 giờ làm việc bị bắt vì những nguyên nhân khác nhau, cụ thể như sau: 

Lãi suất vay cắt cổ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định, lãi suất vay vốn tại ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính phải thấp hơn hoặc bằng 20%/năm. Nếu lãi suất vượt quá 20%/năm sẽ bị xử phạt hành chính. 

App vay tiền lừa đảo
Lãi suất tại các app vay tiền cao cắt cổ, thậm chí lên đến 12000%/năm

Hiện nay, có rất nhiều app vay tiền trực tuyến, núp bóng tín dụng đen áp dụng mức lãi suất cắt cổ, vượt ngưỡng 20%/năm, thậm chí đạt mốc 12000%/năm khiến “con nợ” điêu đứng. 

Không có công ty, mã số thuế tại Việt Nam

Hầu hết những app vay tiền online lừa đảo bị bắt đều hoạt động không có giấy phép hợp pháp, không công khai khoản vay và tuyệt đối không cung cấp những thông tin liên hệ cụ thể như tên công ty, mã số thuế, địa chỉ tại Việt Nam. 

Không được bảo trợ bởi các tập đoàn, công ty uy tín

Khi nhắc đến các app vay lừa đảo thì tuyệt nhiên, người đi vay không có bất kỳ một thông tin nào đảm bảo chứng từ hợp pháp. Những ứng dụng cho vay này hầu hết hoạt động tự do, không được tập đoàn, công ty uy tín bảo trợ, chứng nhận về tính pháp lý. 

Sử dụng các biện pháp thu hồi nợ bạo lực, gây ảnh hưởng đến con nợ

Một trong những lý do app vay tiền lừa đảo bị bắt, bị sập đó chính là biện pháp thu hồi nợ bạo lực, đe hoạ, ảnh hưởng đến tinh thần, công việc, cuộc sống của các con nợ. 

App vay tiền bị bắt
Thu hồi nợ khủng bố, đe doạ, chửi bới khách hàng thậm tệ

Không hiếm những tình trạng gọi điện đe doạ, nhắn tin khủng bố với nội dung “nợ tiền phải trả bằng máu”, cảnh báo “ra đường phải cẩn thận, nhìn trước nhìn sau”. Thậm chí, những cuộc gọi diễn ra liên tục, thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Gọi điện cho con nợ không được thì tiếp tục hù doạ người thân, bạn bè, cắt ghép hình ảnh tung lên mạng xã hội với mục đích bôi nhọ hình ảnh. 

Lừa đảo, không giải ngân cho người vay

Hành vi lừa đảo, gian lận diễn ra thường xuyên. Cụ thể như các app vay sẽ tự ý tăng lãi suất không có trong hợp đồng, thêm khoản vay mới ngoài thoả thuận, giải ngân với số tiền không đúng cam kết nhưng khách hàng vẫn phải trả khoản nợ đúng số tiền vay trước đó. 

Chưa kể, một số app vay còn lợi dụng thông tin của khách hàng, tự ý bán cho bên thứ 3 để thu lợi chênh lệch. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khách hàng và mức lãi suất cũng tăng lên đáng kể. 

Top các app vay tiền lừa đảo bị bắt mới nhất 

Thông tin app vay online lừa đảo bị bắt xuất hiện nhiều trên các trang pháp luật chính thống tại Việt Nam để cảnh tỉnh và giúp khách hàng nhận biết được địa chỉ nào đáng tin cậy. 

Dưới đây là top 6 app vay lừa đảo vừa bị triệt phá trong thời gian gần đây để bạn tham khảo: 

#1 Moreloan

Vào ngày 20/4/2020, Phòng cảnh sát hình sự – PC02 – Công ăn TP.HCM vừa thông báo triệt phá đường dây cho vay online, núp bóng tín dụng đen cho vay nặng lãi. 

App vay tiền bị bắt bị sập
Moreloan là app vay bị triệt phá vào ngày 20/4/2020

Đường dây này do người Trung Quốc cầm đầu, lập ra các app vay với nhiều tên gọi khác nhau, trong đó Moreloan là nổi bật nhất. 

Theo thống kê, Phòng cảnh sát hình sự – PC02 cho biết, đã có khoảng 60.000 khách hàng vay vợ tại các app lừa đảo do đường dây này cung cấp, tổng số tiền vay đã lên đến con số 100 tỷ đồng, con nợ rải rác trên toàn quốc. 

#2 VD online

Cũng nằm trong đường dây cho vay nặng lãi kể trên, app VD online đã chính thức bị triệt phá với hành vi lừa đảo, thu lãi suất cắt cổ. 

Tại VN online, khách hàng sẽ được duyệt vay với khoản tiền lần đầu là 1.500.000đ. Nhưng trên thực tế khi giải ngân, người vay chỉ nhận được 900.000đ, số tiền còn lại trừ vào các khoản phí dịch vụ. 

Tuy nhiên, người đi vay vẫn phải trả cả gốc lẫn lãi cho số tiền vay ban đầu là 1.500.000đ trong vòng 1 tuần. Trường hợp trả chậm sẽ bị phạt với mức lãi suất 2 – 5%/ngày. Tính trung bình, người đi vay thanh toán lãi suất 3%/ngày, 21%/tháng, 1.095%/năm. Con số này đã vượt mức không quá 20%/năm gấp 5 lần theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. 

Ở những lần vay tiền tiếp theo, khách hàng sẽ được nâng lên con số 2.800.000đ. Phương thức giải ngân và thu lãi vẫn tuân theo quy tắc cũ, số tiền vay càng lớn, số nợ phải trả càng cao. 

#3 Vaytocdo

App vay thứ 3 nằm trong đường dây vay online lừa đảo bị triệt phá vào ngày 20/4/2020 đó chính là Vaytocdo. Lần đầu tiên, app vay này sẽ hỗ trợ khách hàng với số tiền 1.700.000đ nhưng thực tế giải ngân 1.400.000đ, phần còn lại trừ vào phí dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, hồ sơ… 

Người vay sẽ phải trả gốc lẫn lãi 2.000.000đ trong vòng 8 ngày, nếu trả không đúng hạn bị phạt hơn 100.000đ/ngày, hơn 3.000.000đ/tháng. 

#4 Cashvn

Cashvn là app vay online lừa đảo nằm trong đường dây bị triệt phá vào ngày 27/5/2022. 

App cashvn lừa đảo bị bắt
Cashvn bị cảnh sát vào cuộc điều tra vào ngày 27/5/2022

 

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã điều tra, bắt dữ nghi phạm bao gồm Liu Dan Yang, 30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại Cầu Giấy, Hà Nội, giữ chức vụ giám đốc Công ty TNHH công nghệ thông tin YooPay Việt Nam, tiếp tay thu chi cho hoạt động vay núp bóng nặng lãi, tín dụng đen Cashvn. 

#5 Vaynhanhpro

App vay lừa đảo thứ 2 bị bắt là vaynhanhpro, nằm trong đường dây bị cơ quan cảnh sát Hà Nội triệt phá vào ngày 27/5/2022 vừa qua. 

Hành vi đòi nợ của Vaynhanhpro gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc của con nợ. Sau khi khách hàng nhận được giải ngân, nếu trả chậm tiền gốc và lãi theo hợp đồng thì nhân viên của app vay sẽ spam cuộc gọi với nội dung đe doạ, chửi bới, cắt ghép hình ảnh đăng tải lên mạng xã hội, tạo sức ép, bôi nhọ danh dự. 

#6 Ovay

Ovay là app vay thứ 3 chung hệ thống cùng với Vaynhanhpro và Cashvn. Theo thống kê của cơ quan điều tra, Ovay cùng với các ứng dụng núp bóng nặng lãi còn lại đã thu hút được hơn 1.000.000 người vay vốn, số tiền cho vay lên đến con số 100.000.000.000đ. 

Các app vay tiền bị bắt do ai điều hành?

Hầu hết các app vay online lừa đảo bị bắt đều có người điều hành, kẻ cầm đầu ở Trung Quốc. Cụ thể: 

App Vaytocdo, Moreloan và VD online

Ngày 20/4/2020, PC02 đã bắt giam 5 nghi phạm là Yuan Deng Hui – 27 tuổi, Lài Thế Hùng – 29 tuổi, Chề Ngọc Trinh – 25 tuổi, Lâm Cẩm Quyền – 30 tuổi, Tu Long – 28 tuổi điều tra về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. 

Các nghi phạm cho vay tiền bị bắt
Nghi phạm bị bắt để điều tra về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho biết, tất cả những hoạt động cho vay đều diễn ra trên điện thoại, mạng xã hội và kẻ cầm đầu thực sự đang ở Trung Quốc. 

App Cashvn, Vaynhanhpro và Ovay

Cơ quan cảnh sát đã bắt giữ Nguyễn Quang Vũ – 35 tuổi để điều tra về tội thay mặt người đứng đầu ở Trung Quốc để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi. 

Bắt giữ Zhang Min – 36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc hiện đang là quản lý truy thu nợ với tội danh cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. 

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát còn bắt giữ Liu Dan Yang – 30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú Cầu Giấy, Hà Nội chuyên thu, chi hộ trong đường dây cho vay núp bóng tín dụng đen. 

Cách chọn các app vay tiền an toàn và uy tín 

Ngoài những app vay online lừa đảo thì hiện nay trên thị trường vay trực tuyến vẫn còn những địa chỉ cho vay uy tín, hợp pháp. 

Khách hàng muốn vay vốn tại những địa chỉ chất lượng, đảm bảo uy tín thì cần quan tâm đến một số tiêu chí như sau: 

Có hợp đồng vay rõ ràng

Trước, trong và sau khi vay, khách hàng và app phải ký vào hợp đồng ghi rõ điều khoản, điều kiện, quyền lợi, nghĩa vụ của 2 bên nhằm đảm bảo tính pháp lý khi có bất kỳ khúc mắc nào xảy ra. 

Có mã số thuế, công ty hợp pháp tại Việt Nam

Những địa chỉ, app vay online chất lượng phải cung cấp được mã số thuế, tên công ty hợp pháp đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Nếu không có những thông tin này, khách hàng cần cân nhắc bởi khả năng cao là lừa đảo. 

App vay tiền uy tín nên vay
Chọn những app vay có mã số thuế, địa chỉ công ty tại Việt Nam

Phản hồi tích cực từ người dùng

Những app vay trực tuyến uy tín thường nhận được phản hồi, đánh giá tích cực cùng những lời khen từ khách hàng trước đó. Khách hàng chính là thước đo độ uy tín chính xác nhất nên bạn nhất định không được bỏ qua yếu tố này. 

Không tự ý tăng lãi suất trong thời gian vay

Trong thời gian vay, 2 bên đều tuân thủ theo hợp đồng. Bên cho vay không tự ý tăng lãi suất, không thêm các khoản vay phát sinh và bên đi vay phải cam kết trả tiền đúng hạn như đã thoả thuận. 

Lãi suất trung bình 12 – 20%/năm, không quá cao hay quá thấp

Lãi suất của các app vay chất lượng, đáng tin tưởng sẽ tuân theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, dao động trong khoảng 12% – 20%/năm. 

Lãi suất phù hợp, tuân theo quy định mức lãi suất của Ngân hàng nhà nước Việt Nam

Đặc biệt, khách hàng không nên tin tưởng những app vay có lãi suất quá thấp. Trong quá trình vay những ứng dụng này thường xuyên tăng lãi đột ngột, không báo trước và vượt quá mức cho phép theo quy định. 

Các câu hỏi khi vay tiền trên các app bị bắt 

Đối với những khách hàng đang có khoản vay tại những app vay lừa đảo bị bắt thường có một số thắc mắc cần được giải đáp. 

#1 Vay tiền trên các app bị bắt thì có bị phạt luôn không?

Nhu cầu vay tiền là nhu cầu chính đáng và việc rơi vào lưới của những app lừa đảo bị bắt không ai mong muốn. Nếu khách hàng trả nợ đúng hạn, cam kết thực hiện theo hợp đồng như đã thoả thuận thì cho dù app vay bị bắt, bạn cũng không bị phạt theo quy định của pháp luật.  

#2 Lỡ vay tiền trên các app lừa đảo bị bắt thì có cần trả nợ không?

App vay tiền online hoạt động theo hình thức cho vay tín chấp, khách hàng không cần thế chấp tài sản, chỉ cần cung cấp CMND/CCCD, lựa chọn khoản vay phù hợp và nhận giải ngân trong vòng 1 – 3 giờ đồng hồ. 

Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo quy định này, nếu bạn vay tiền tại các app vay lừa đảo thì vẫn phải trả nợ theo quy định. Tuy nhiên, người đi vay chỉ phải trả khoản vay với mức lãi suất không quá 20%/năm tuân theo lãi suất Ngân hàng nhà nước Việt Nam. 

#3 Nếu bùng tiền vay trên các app lừa đảo có bị nợ xấu không?

Theo Khoản 3, Điều 3, Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu được hiểu là những khoản tiền đã vượt quá thời hạn thanh toán từ 91 ngày, khách hàng bị liệt kê vào nhóm nợ 3, 4, 5 trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia – CIC. 

Tuy nhiên, với những trường hợp các khoản vay tại app, tổ chức tài chính không chính thống, núp bóng tín dụng đen, trá hình vay nặng lãi với mục đích lừa đảo thì khi khách hàng bùng tiền sẽ không bị liệt vào danh sách nợ xấu. 

Trên đây là những thông tin về top 6 app vay online lừa đảo bị bắt cùng một số câu hỏi liên quan để bạn tham khảo. Hãy tỉnh táo, lựa chọn đúng ứng dụng, tổ chức cho vay tiền chính thống, hợp pháp nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi xuyên suốt quá trình vay vốn. 

Nội dung được biên tập bởi vaythoi.net

Bài viết liên quan