×

Chỉ số trung bình ngành là gì? Cách lấy thông tin trung bình ngành 

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, khi phân tích mã cổ phiếu của một doanh nghiệp thì chỉ số trung bình ngành là yếu tố vô cùng quan trọng và được quan tâm hàng đầu. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng VayThoi tìm hiểu chỉ số trung bình ngành là gì và cách lấy thông tin chỉ số trung bình ngày ở đâu để tiến hành phân tích.

Xem thêm:

Chỉ số trung bình ngành là gì? 

Chỉ số trung bình ngành

Định nghĩa chỉ số trung bình ngành là chỉ số tài chính được dùng để định giá bình quân ngành nghề hoặc lĩnh vực hoạt động của một công ty, một doanh nghiệp. Đây chính là cơ sở để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong một lĩnh vực. Doanh nghiệp này đang có lợi nhuận tốt hoặc doanh nghiệp này đang làm ăn bị thua lỗ.

Các nhà đầu tư chứng khoán đặc biệt rất quan tâm đến chỉ số trung bình ngày để từ đó có thể phân tích, đánh giá và lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp đang hoạt động tốt hơn, phát triển hơn và có doanh thu ổn định. 

Tuy nhiên, trong kinh doanh có đến hàng trăm hàng nghìn công ty, doanh nghiệp hoạt động trong cùng 1 ngành nghề, khác nhau về vốn, quy mô và mô hình. Do đó, việc tính toán chỉ số trung bình ngành để so sánh cũng sẽ mất nhiều thời gian mới ra được kết quả cuối cùng. 

Lấy chỉ số trung bình ngành ở đâu?

Lấy chỉ số trung bình ngành ở đâu?

Thông tin về chỉ số trung bình ngành rất quan trọng, có kết quả chỉ số cũng không đơn giản. Vì vậy, để có thể có thông tin chỉ số, nhà đầu tư sẽ phải tốn phí khá lớn. Một số địa chỉ có thể lấy dữ liệu chỉ số trung bình ngành là:

  1. Thomson Reuters: nhà đầu tư sẽ phải trả khoản phí khá cao để có được dữ liệu chỉ số.
  2. Investing.com: nguồn dữ liệu phong phú, đa dạng, có chỉ số trung bình ngành của khá nhiều doanh nghiệp để nhà đầu tư có thể thoải mái tham khảo
  3. Nguồn thông tin đa dạng, chính xác, không ảo từ các công ty chứng khoán tại Việt Nam  như
  1. Một số trang thông tin khác: 

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, những thông tin chỉ số trên chỉ là một phần chứ không phải là chỉ số tối ưu nhất. Nhà đầu tư chỉ nên tham khảo chứ không nên tin tưởng 100%. 

Hướng dẫn áp dụng chỉ số trung bình ngày vào phân tích cổ phiếu

Dữ liệu chỉ số trung bình ngành được phân chia thành 2 loại là:

  • Chỉ số trung bình ngành riêng về các chỉ tiêu tài chính, ví dụ như tỷ suất lợi nhuận, ROE, ROA, hệ số nợ, khả năng thanh toán…
  • Chỉ số trung bình ngành riêng về định giá như PE, PB, EV/EBITDA…

Nhà đầu tư sử dụng chỉ số trung bình ngành để phân tích và đánh giá tình hình tài chính, khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Dựa vào chỉ số trung bình ngành, chúng ta có thể đánh giá:

  • Chỉ số tài chính: trong trường hợp tỷ suất sinh lời ROE ( lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), ROA ( tỷ suất sinh lời trên tài sản) cao hơn chỉ số trung bình ngành thì doanh nghiệp đó đang hoạt động tốt, kinh doanh có hiệu quả, có lợi nhuận. Ngược lại, nếu tỷ suất ROA và ROE thấp hơn chỉ số trung bình thì doanh nghiệp đang thua lỗ, cần đặc biệt cân nhắc có nên đầu tư hay không.
  • Hệ số vốn vay VCSH nếu cao hơn chỉ số trung bình ngành thì có nghĩa là doanh nghiệp này đang hoạt động ổn định, có hiệu quả, lợi nhuận tốt, có tiềm năng phát triển. 

Nhà đầu tư nên bỏ vốn đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời ROE, ROA cao gấp nhiều lần so với chỉ số trung bình ngành. Đây sẽ là những doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, kinh doanh tốt, doanh thu cao. 

Một số lưu ý khi phân tích chỉ số trung bình ngành

Lưu ý khi phân tích chỉ số trung bình ngành

Các chỉ số như P/E, P/B, EV/EBITDA… được sử dụng làm thước đo doanh nghiệp đang định giá quá cao hay quá thấp so với chỉ số trung bình ngành. Chỉ số này chỉ chính xác nhất khi nhà đầu tư so sánh các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong cùng một ngành nghề, cùng một lĩnh vực. 

Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng doanh nghiệp đưa vào để tính toán chỉ số trung bình ngành ít hơn nhiều nên không đủ để đánh giá toàn bộ một ngành hay một lĩnh vực. Ngoài ra, một số ngành sẽ xuất hiện tình trạng bong bóng khi đưa chỉ số trung bình ngành vào tính toán. Vì vậy, chỉ nên sử dụng chỉ số trung bình ngành để đánh giá một mã cổ phiếu nếu nhà  đầu tư có thể thua lỗ nếu góp vốn. 

Kết luận 

Trên đây là thông tin chi tiết về khái niệm chỉ số trung bình ngành là gì? Chỉ số trung bình ngành là chỉ số tài chính dùng để đánh giá bình quân của ngành hay lĩnh vực hoạt động của một doanh nghiệp. Để lấy thông tin chỉ số, nhà đầu tư sẽ phải bỏ chi phí lớn. Tuy nhiên, chỉ số chỉ nên dùng để tham khảo, không nên tin hoàn toàn và cần phải kết hợp với một số yếu tố khác mới có thể đánh giá được chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Nội dung được biên tập bởi vaythoi.net

Bài viết liên quan