×

Lạm phát là gì? Hậu quả của việc lạm phát tăng cao

Lạm phát là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm nhất hiện nay. Bởi sự tác động của lạm phát làm ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của các nước trên thế giới. Vậy lạm phát là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến lạm phát? Và hậu quả của việc lạm việc lạm phát ra sao?

Xem thêm:

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự suy giảm về sức mua của một loại tiền tệ theo thời gian

“Lạm phát là gì?” theo kinh tế học, lạm phát chính là sự suy giảm về sức mua (giá trị) của tiền tệ theo thời gian. Nó cho ta thấy được sự gia tăng của mức giá trung bình các loại hàng hóa và dịch vụ trong một thời điểm nhất định. Nếu so sánh với nền kinh tế khác, thì bạn có thể hiểu lạm phát chính là sự xuống giá (phá giá) của một loại tiền tệ so với những loại tiền tệ nước khác. 

Để dễ hình dung hơn bạn có thể lấy ví dụ đơn giản như: Trước đây chỉ với 100,000 VNĐ bạn sẽ có được một bữa ăn vô cũng chỉnh chu và đầy đủ. Nhưng bây giờ, cũng với một bữa ăn như thế thì bạn lại phải chi đến 150,000 VNĐ. Điều này chứng minh, sự lạm phát đã làm cho mức giá tăng lên 50% so với khoảng thời gian trước.

Lạm phát căn bản là một phạm trù gắn liền với nền kinh tế thị trường. Nó xuất hiện và có tầm quan trọng khi các quy luật về hàng hóa không được đề cao, đặc biệt là những quy luật về lưu thông tiền tệ. Bạn cần lưu ý, lạm phát không chỉ xuất hiện ở một dịch vụ hay một mặt hàng nhất định. Mà nó sẽ có mức độ ảnh hưởng vô cùng lớn trong một ngành, một lĩnh vực hoặc toàn bộ kinh tế của một đất nước. Chỉ cần ở đâu còn mối quan hệ hàng hóa và tiền tệ thì ở đó sẽ có khả năng bị lạm phát.

Lạm phát kinh tế là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát kinh tế

Muốn hiểu rõ và làm giảm lạm phát thì ngoài việc hiểu “lạm phát là gì” thì bạn cần phải nắm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát trong nước.

Lạm phát vì hiệu ứng cầu kéo

Lạm phát xuất hiện khi có hiệu ứng cầu kéo, đây là thời điểm cung tiền tệ tăng cao tâm lý tiêu dùng của cá nhân đang tăng dần. Từ đó làm kích thích và gia tăng nhu cầu dịch vụ, hàng hóa khiến cho kinh tế tăng nhanh hơn khả năng sản xuất trong nước. Việc này kéo dài làm cho giá cả bị tăng cao, đồng tiền cũng vì thế mà bị mất giá. Người dùng cũng phải chi tiền nhiều hơn để sử dụng dịch vụ và mua hàng hóa cho mình.

Lạm phát vì chi phí đẩy

Chi phí đẩy được hiểu là các loại chi phí như tiền lương, máy móc, nguyên liệu đầu vào, thuế,… Khi mức giá của một vài yếu tố tăng lên thì tổng chi phí của các xí nghiệp cũng tăng cao. Kéo theo đó là giá thành sản phẩm cũng tăng theo để bảo toàn lợi nhuận cho doanh nghiệp. Từ đó mức giá chung hàng hóa của nền kinh tế cũng tăng lên.

Lạm phát cơ cấu

Khi việc kinh doanh có hiệu quả, doanh nghiệp sẽ tăng dần tiền công cho người lao động. Nhưng cũng có một số nhóm kinh doanh không tốt, doanh nghiệp vẫn phải theo xu thế để tăng tiền công cho người lao động. Để có thể bù lại khoảng tiền công tăng cho nhân viên, doanh nghiệp sẽ có xu hướng tăng giá thành sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận.

Lạm phát bắt nguồn từ tiền tệ

Đây là trường hợp lượng tiền được lưu hành trong nước tăng cao, nó có thể là do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ để đồng tiền trong nước không bị mất giá. Hoặc ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu nhà nước để gia tăng lượng lưu thông. Đây cũng là nguyên khiến cho việc lạm phát xảy ra.

Lạm phát do xuất nhập khẩu

Xuất khẩu: Khi xuất khẩu tăng sẽ làm cho tổng cầu tăng cao hơn cung. Lúc này lượng hàng được gom đi xuất khẩu sẽ làm cho lượng hàng trong nước bị giảm xuống. Như vậy tổng cung sẽ bị thấp hơn so với tổng cầu trong nước. Sự mất cân bằng của tổng cung và cầu trong nước sẽ làm phát sinh lạm phát.

Nhập khẩu: Giá hàng nhập khẩu tăng cao do thuế hoặc do giá chung trên thế giới tăng. Thì giá bán các mặt hàng đó trong nước cũng phải tăng theo. Mức giá chung của hàng nhập khẩu tăng cũng sẽ làm hình thành lạm phát. 

Hậu quả của việc lạm phát trong nền kinh tế

Hậu quả của việc lạm phát trong nền kinh tế

Ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất

Lạm phát không chỉ tác động trực tiếp đến lãi suất mà còn ảnh hưởng đến các yếu tố khác của kinh tế. Để có thể hoạt động một cách ổn định, các ngân hàng phải ổn định được lãi suất thực. Lãi suất thực này phải bằng hiệu lãi suất danh nghĩa trừ đi phần tỷ lệ lạm phát. Do đó khi lạm phát tăng cao, để ổn định lãi suất về thực dương thì phần lãi suất danh nghĩa cũng phải tăng theo tỷ lệ lạm phát. Việc lãi suất danh nghĩa tăng cũng dẫn theo sự suy thoái kinh tế và thất nghiệp trong nước.

Ảnh hưởng đến nguồn thu nhập

Khi lạm phát tăng cao nhưng thu nhập danh nghĩa lại đứng yên không thay đổi sẽ làm cho thu nhập thực tế của những người lao động bị giảm xuống. Lạm phát sẽ làm giảm thu nhập bằng các khoản lãi và khoản lợi tức. Từ đó thu nhập thực của người cho vay sẽ bằng thu nhập danh nghĩa trừ đi phần tỷ lệ lạm phát giảm và làm ảnh hưởng đến nền kinh tế xã hội.

Phân phối thu nhập không bình đẳng

Lạm phát tăng cao sẽ làm giá trị đồng tiền bị giảm xuống, người vay sẽ được lợi hơn trong việc vay vốn. Từ đó nhu cầu vay tiền bị tăng lên, lãi suất cũng cũng bị đẩy tăng theo. Bên cạnh đó, việc lạm phát tăng cao còn khiến cho sự cân đối quan hệ giữa cung và cầu trên thị trường bị mất đi. Tình trạng này kéo dài sẽ làm nền kinh tế bị rối loạn và tạo ra một khoảng cách lớn trong thu nhập.

Ảnh hưởng đến nợ quốc gia

Lạm phát sẽ làm tỷ giá tăng và giá trị đồng tiền trong nước bị mất giá nhanh hơn so với những nước khác trên các khoảng nợ. Việc này khiến cho các khoảng nợ quốc gia trở nên trầm trọng hơn. 

Lạm phát có hoàn toàn xấu hay không?

Có lẽ mọi người đã nghe rất nhiều về vấn đề lạm phát nhưng đa phần ai cũng cho rằng đây là một khái niệm “rộng” và nó không liên quan gì đến cuộc sống hiện tại của mình. Nhưng trên thực tế, vấn đề lạm phát không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước mà nó còn tác động trực tiếp lên cuộc sống của chúng ta. 

Việc lạm phát xảy ra quá nhiều hay quá ít đều sẽ gây tác động xấu đến nền kinh tế. Mức lạm phát được các nhà kinh tế chấp nhận có trung bình là 2%/ năm. Nếu lạm phát cao hơn sẽ ảnh hưởng rất xấu đến những người đang tiết kiệm vì nó sẽ làm hao mòn sức mua từ số tiền mà họ tiết kiệm được. Tuy nhiên nhờ lạm phát mà những người cho vay thu được lợi cao hơn vì giá trị tiền sẽ được điều chỉnh theo mức lạm phát từ các khoản nợ chưa thanh toán.

Tạm kết

Từ những phân tích được đưa ra trên bài, hy vọng các bạn sẽ hiểu được “lạm phát là gì?”. Đồng thời nắm được các nguyên nhân và hậu quả gây ra từ việc lạm phát đến nền kinh tế. Để không bị bế tắc khi lạm phát tăng cao, nó đòi hỏi bạn phải có một chính sách hợp lý để thúc đẩy nền kinh tế hiện tại.

 

Nội dung được biên tập bởi vaythoi.net

Bài viết liên quan