×

Ngân hàng điện tử là gì và những đặc điểm bạn nên biết

Ngân hàng điện tử (tên tiếng Anh là E-Banking) là một hệ thống thanh toán điện tử cho phép khách hàng của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính là chủ tài khoản kiểm tra các thông tin liên quan đến tài khoản và thực hiện các giao dịch tài chính thông qua Internet hoặc mạng viễn thông của tổ chức tài chính mà không cần trực tiếp đến cây ATM hay quầy giao dịch của ngân hàng. Để hiểu hỡ hơn về Ngân hàng điện tử Vaythoi mời các bạn đọc bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm:

Ngân hàng điện tử

Như vậy, để thực hiện các thao tác như kiểm tra thông tin hay thực hiện các giao dịch tài chính, người dùng có thể sử dụng các App của ngân hàng đã đăng ký hay thông qua các trang web chính thức của ngân hàng. 

Ngân hàng điện tử làm được những gì?

 • Chuyển khoản trong cùng một ngân hàng và liên ngân hàng.
 • Quản lý tài khoản ngân hàng thông qua: truy vấn tài khoản, cập nhật thông tin tài khoản, kiểm tra số dư hiện có, kiểm tra lịch sử giao dịch tài chính…
 • Thanh toán hóa đơn của cách dịch vụ mua sắm như: thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tiền điện thoại, mua vé máy bay, mua vé tàu, …
 • Đóng thuế trực tuyến.
 • Thanh toán bảo hiểm, đầu tư chứng khoán trực tuyến,…
 • Mở, quản lý tài khoản tiết kiệm online,.

E-Banking

Đặc điểm ngân hàng điện tử là gì?

Ngày nay, cùng với sự phát triển chóng mặt trên mọi lĩnh vực xã hội đó là sự phát triển mạnh mẽ của ngành tài chính. Thật vậy, nhu cầu giao dịch tài chính của con người ngày càng cao. Mọi người cần nhanh chóng thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi trong khi việc trực tiếp đến cây ATM hay quầy giao dịch không thể đáp ứng kịp nhu cầu đó. Như thế, ngân hàng điện tử đã ra đời nhờ ứng dụng những thành tựu công nghệ thông tin. Và đây là các đặc điểm chính của ngân hàng điện tử mà các khách hàng cần biết khi gửi tiền vào ngân hàng:

Ưu điểm

Bạn đã hiểu ngân hàng điện tử là gì và đây là những ưu điểm vượt bậc khiến ngân hàng điện tử được ra đời cũng như ngày càng được nhiều khách hàng tham gia, thực hiện hàng triệu lượt giao dịch mỗi ngày ở nước ta:

Nhanh chóng

Thật vậy, thay vì phải thực hiện hàng loạt thủ tục đi lại, làm hồ sơ, văn bản để có thể thực hiện một giao dịch dù chỉ vài trăm nghìn đồng đến hàng tỉ đồng thì với ngân hàng điện tử, khách hàng chỉ việc ngồi một chỗ vào thao tác trên thiết bị thông minh có kết nối Internet. Với những ai đã thường xuyên và quen thuộc với việc giao dịch qua ngân hàng điện tử thì thay vì mất hàng giờ đồng hồ để đến quầy giao dịch tại ngân hàng, nay bạn có thể rút gọn xuống chỉ còn vọn vẻn một vài phút thậm chí có thể nhanh hơn nữa.

Đăng nhập tài khoản ngân hàng điện tử

Giao dịch tiện lợi

Là vị cứu tinh cứu cánh của những con người bận rộn. Bạn sẽ chẳng phát sắp xếp lại công việc vốn đã rất bận của mình để chừa chỗ chống cho việc đến quầy giao dịch. Thậm chí trong một ngày bạn có thể phát sinh đến hàng chục giao dịch. Thì nay, với ngân hàng điện tử, bạn ở bất cứ đâu, hay bất cứ lúc nào vẫn có thể thực hiện các thao tác kiểm tra thông tin tài khoản hay giao dịch tài chính ngay trên thiết bị điện tử thông minh có kết nối Internet của mình một cách vô cùng thuận tiện.

Tiết kiệm chi phí giao dịch

So với phương pháp giao dịch truyền thống trước kia, thì với việc giao dịch thông qua ngân hàng điện tử sẽ có mức chi phí giao dịch thấp hơn rất nhiều. Thậm trí, hiện nay nhiều ngân hàng đã cho phép thực hiện nhiều giao dịch miễn phí. Nhờ vào ưu điểm này mà giúp các giao dịch thương mại tăng doanh thu. Đồng thời góp phần làm giảm giá thành khâu trung gian từ đó giảm giá thành chung của nhiều dịch vụ nhất định.

Góp phần mở rộng quy mô, toàn cầu hóa dịch vụ

Vì không cần phải mở thêm các chi nhánh để tiếp nhận và thực hiện các giao dịch cho nên việc mở rộng quy mô, toàn cầu hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống từ đó giúp nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu của các ngân hàng.

Giúp việc sử dụng vốn trở nên hiệu quả hơn

Nhờ việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử, để đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa, tiền tệ thông qua các lệnh về chi trả, nhờ thu của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, từ đó giúp vốn tiền tệ được chu chuyển một cách nhanh chóng.

Dễ dàng mở rộng dịch vụ

Không dừng lại ở giao dịch tài chính đơn thuần, công nghệ ngân hàng điện tử còn cho phép các ngân hàng liên kết với bên thứ 3. Đó là các công ty, tập đoàn cung cấp các dịch vụ bảo hiểm, tài chính, chứng khoán,… giúp đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tài chính của khách hàng chỉ với một ngân hàng điện tử duy nhất.

Giao dịch qua ngân hàng điện tử

Chăm sóc và tiếp cận khách hàng ngày càng hiệu quả hơn

Với mô hình ngân hàng điện tử hiện đại và đa năng, đây sẽ là giải pháp vô cùng hiệu quả cho việc chăm sóc khách hàng. Giờ đây, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và trao đổi cụ thể với đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng từ đó đẩy mạnh tăng trưởng về số lượng lẫn chất lượng khách hàng.

Nhược điểm

Dù mô hình ngân hàng điện tử đã cung cấp nhiều giải pháp vô cùng thiết thực cho các ngân hàng, tuy nhiên đây không phải là giải pháp toàn năng. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng ngân hàng điện tử vào các giao dịch tài chính vẫn còn gặp một số trở ngại, rủi ro cho ngân hàng cũng như khách hàng. Có thể kể đến một số rủi ro thường thấy như:

 • Bạn có thể dễ dàng giao dịch nhưng việc gửi tiền mặt vào ngân hàng vẫn phải tới quầy.
 • Khách hàng để lộ lọt thông tin cá nhân khiến người khác có thể truy cập tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, đối với nhiều khách hàng chưa có nhiều kiến thức trong công nghệ thông tin, dễ dàng để lại thông tin giao dịch từ đó tạo điều kiện cho kẻ xấu thu thập thông tin và có thể tự truy nhập vào tài khoản ngân hàng. Điều này khó xảy ra hơn với phương pháp giao dịch truyền thống khi khách hàng phải cung cấp chứng minh thư và chữ ký để giao dịch.
 • Thông tin của bạn có thể bị Hacker đánh cắp và chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Điều này đã xảy ra rất nhiều không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới, ngay cả ở những nước có trình độ phát triển công nghệ thông tin bậc nhất vẫn phải trở thành nạn nhân của các Hacker công nghệ cao.
 • Tốc độ giao dịch sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng mạng Internet, mạng viễn thông. Vì vậy, có thời điểm quá trình giao dịch tài chính của khách hàng diễn ra rất lâu hoặc không thực hiện được do mạng Internet. 
 • Chưa giải quyết tốt vấn đề chữ ký điện tử, là lỗ hổng vô cùng lớn của mô hình ngân hàng điện tử.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về ngân hàng điện tử là gì, cũng như chức năng và ưu nhược điểm của ngân hàng điện tử. Hi vọng, với những kiến thức đó cỏ thể giúp quý bạn đọc có cách nhìn cụ thể hơn đối với mô mình giao dịch tài chính đang phát triển rất nhanh trong thời đại của chúng ta. Đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh bạn để cùng biết và sử dụng hiệu quả mô hình này nhé.

Nội dung được biên tập bởi vaythoi.net

Bài viết liên quan