×

Thanh khoản là gì? Thông tin chi tiết về thanh khoản

Bạn đang muốn tìm hiểu thanh khoản là gì? Ý nghĩa của thanh khoản? Xếp loại tài sản có tính thanh khoản?…Hãy cùng Vaythoi đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Thanh khoản là gì? 

Thanh khoản có tên tiếng Anh là Liquidity, đây là một khái niệm thường được dùng trong lĩnh vực tài chính. Nó được dùng để chỉ mức độ lưu thông của một loại tài sản/sản phẩm nào đó, có thể mua hoặc bán trên thị trường.

Các bạn có thể hiểu đơn giản, thanh khoản chính là khả năng có thể chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm/tài sản nào đó hay không.

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản có ý nghĩa gì?

Thanh khoản là một trong những yếu tố cho thấy sự linh hoạt của một tài sản/hàng hóa trên thị trường. Cụ thể như sau:

 • Khi một sản phẩm/tài sản nào đó có giá ít biến động, thì nó sẽ có tính thanh khoản cao.
 • Nếu thị trường càng sôi động và có tính hiệu quả, thì tính thanh khoản càng cao.

Xếp loại tài sản theo tính thanh khoản

Xếp loại tài sản theo tính thanh khoản là một trong những nội dung chính được chia sẻ trong bài viết “Thanh khoản là gì?” hôm nay. Trong kế toán, việc sắp xếp tài sản theo tính thanh khoản từ cao đến thấp như sau:

 1. Tiền mặt. 
 2. Đầu tư ngắn hạn.
 3. Khoản phải thu.
 4. Ứng trước ngắn hạn.
 5. Hàng tồn kho.

Trong đó tiền mặt được đánh giá là có tính thanh khoản cao nhất. Nguyên nhân là vì nó có thể dùng để thanh toán trực tiếp hoặc dùng để lưu thông, tích trữ. Và hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp nhất. Bởi để có thể chuyển thành tiền mặt, số hàng tồn kho đó phải mất một khoảng thời gian nhất định và phải trải qua quá trình phân phối, tiêu thụ.

Ngoài những loại tài sản vừa nêu, chứng khoán cũng được xem là loại tài sản có tính thanh khoản cao.

Thanh khoản chứng khoán

Đối với chứng khoán, tính thanh khoản của nó được chia ra thành 2 loại dựa vào mức độ phổ biến của loại chứng khoán đó. Cụ thể:

 • Chứng khoán có sẵn trên thị trường và phổ biến thì tính thanh khoản của nó sẽ cao. Bởi khi đó việc mua đi bán lại sẽ rất dễ dàng, giá cũng ổn định. Ngoài ra còn có khả năng cao để thu hồi vốn.
 • Ngược lại, những chứng khoán không phổ biến và không có sẵn, tính thanh khoản sẽ thấp.

Tính thanh khoản của chứng khoán càng cao, thì chứng tỏ thị trường đó càng năng động.

Thanh khoản chứng khoán và những rủi ro

Đối với các nhà đầu tư hay ngân hàng, họ không chỉ quan tâm đến tính thanh khoản của chứng khoán. Mà còn quan tâm đến khả năng hồi phục của chứng khoán. Khi chứng khoán khó tìm được người mua, hoặc bán ra với giá thấp hơn so với giá mua, chứng tỏ loại chứng khoán đó có khả năng hồi phục kém. Khi đó nhà đầu tư hay ngân hàng sẽ phải chịu tổn thất nặng nề về mặt tài chính.

Thanh khoản chứng khoán chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Để hiểu “Thanh khoản là gì?” Chúng ta cần tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản. Hiện nay, đối với chứng khoán sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của nó. Trong đó có cả yếu tố mang tính tích cực, nhưng cũng có yếu tố mang tính tiêu cực. Cụ thể như sau:

 • Yếu tố 1: Đối với chứng khoán của doanh nghiệp, nếu tình hình kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp đó tốt, có lãi thì chứng khoán của doanh nghiệp đó sẽ cao. Và ngược lại, nếu tình hình hoạt động không ổn định, thua lỗ thì tính thanh khoản chứng khoán của doanh nghiệp đó sẽ thấp.
 • Yếu tố 2: Các quy định chính sách của Nhà nước và các cơ quan quản lý có thẩm quyền, về hoạt động sản xuất/kinh doanh của doanh nghiệp đó.
 • Yếu tố 3: Tâm lý của các nhà đầu tư. Khi thị trường sôi động, khởi sắc thì các nhà đầu tư cũng sẽ dễ dàng xuống tiền để đầu tư hơn. Nhưng nếu thị trường ảm đạm, thì việc mua bán cổ phiếu cũng sẽ hạn chế. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán

Thanh khoản chứng khoán

Thanh khoản ngân hàng

Thanh khoản ngân hàng được hiểu là khả năng đáp ứng tốt nhu cầu rút tiền/giải ngân các khoản tín dụng. Đối với loại thanh khoản này, tùy thuộc vào đặc tính của nhu cầu sẽ ảnh hưởng đến thời gian thanh khoản ngắn hạn hay dài hạn. Trong đó thanh khoản ngắn hạn chiếm số lượng nhiều hơn.

Thanh khoản ngân hàng có đặc điểm gì?

So với thanh khoản tài sản khác, đối với lĩnh vực ngân hàng tính thanh khoản sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Cung – cầu của ngân hàng thường rất hiếm khi ở trạng thái cân bằng, tại một thời điểm nhất định nào đó.
 • Khi nguồn vốn được giữ lại để đáp ứng nhu cầu thanh khoản, thì việc tạo ra lợi nhuận của ngân hàng đó sẽ càng thấp hơn và ngược lại.
 • Khi giải quyết vấn đề thanh khoản, ngân hàng sẽ mất một số khoản phí như sau:
 • Phí trả lãi các nguồn vốn đã mượn.
 • Phí giao dịch tìm vốn.
 • Phí cơ hội dưới hình thức lợi nhuận tương lai mất đi do phải bán các tài sản sinh lợi.

Thanh khoản ngân hàng

Thanh khoản ngân hàng

Nguồn cung cấp thanh khoản cho ngân hàng

Dưới đây là một số nguồn cấp thanh khoản cho ngân hàng, chúng tôi thông tin để các bạn được biết:

 • Tiền gửi nhận được.
 • Cung cấp các dịch vụ.
 • Các khoản tín dụng thu về.
 • Bán các tài sản đang kinh doanh và sử dụng.
 • Vay mượn từ thị trường tiền tệ.

Vaythoi vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về thanh khoản là gì? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, có thể giúp bạn hiểu hơn về thanh khoản.

Nội dung được biên tập bởi vaythoi.net

Bài viết liên quan